• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải pháp hướng tới Văn phòng xanh

    Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/06/2018 và “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam”, hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới 08/06/2018; Trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ “Tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người lao động của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về Bảo vệ môi trường”, sáng ngày 27/6/2018, Công đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Viện Địa lý nhân văn tổ chức hội thảo với chủ đề “Giải pháp hướng tới Văn phòng xanh”.

      Tới dự Hội thảo, về phía Công đoàn Viên chức Việt Nam có đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Thái Hoài Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Công đoàn Viên chức Việt Nam. Về phía Công đoàn Viện Hàn lâm có PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Ủy viên BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm. Về phía khách mời có  GS.TS. Đặng Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng khoa học Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cùng sự tham dự của các đồng chí là ủy viên BCH và Ủy viên Ủy  ban kiểm tra Công đoàn Viện Hàn lâm; các đồng chí là ủy viên BCH công đoàn các đơn vị trực thuộc Công đoàn Viện Hàn lâm và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện Địa lý Nhân văn.

PGS.TS. Phạm Minh Phúc và TS. Nguyễn Song Tùng đồng chủ trì Hội thảo

     Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Minh Phúc đã nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu tham dự Hội thảo và cho rằng việc tổ chức Hội thảo “Giải pháp hướng tới Văn phòng xanh là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp với đặc thù cơ quan, đơn vị, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu lãng phí, góp phần nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống, đồng thời giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực tới môi trường.

     Chủ tịch Công đoàn Phạm Minh Phúc bày tỏ mong muốn Hội thảo sẽ là diễn đàn hữu ích để các đoàn viên công đoàn, các công đoàn trực thuộc Công đoàn Viện Hàn lâm có cơ hội trao đổi trực tiếp các vấn đề nghiên cứu đã triển khai. Qua đó, cung cấp thêm cơ sở lý luận vững chắc, hỗ trợ tốt công tác tư vấn chính sách, thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, không chỉ trong toàn Viện Hàn lâm mà còn hướng tới mọi người dân nhằm thay đổi thái độ, thói quen tiêu dùng và thải bỏ rác thải, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn, giảm thiểu, ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp. Đồng thời nâng cao năng lực giám sát, phản biện, tham vấn của tổ chức công đoàn, tham gia hoạt động kiểm tra, giám sát về hoạt động bảo vệ môi trường tại cơ quan, đơn vị. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường và nỗ lực phát triển bền vững đất nước.

     Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, TS. Nguyễn Song Tùng chia sẻ Hội thảo đã nhận được 12 báo cáo tham luận của nhiều nhà khoa học đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm như Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam. Theo đó, các báo cáo đã tổng quan được rất nhiều vấn đề liên quan đến Văn phòng xanh, nổi bật là các vấn đề như ô nhiễm chất thải nhựa; mua sắm công xanh và thiết kế xanh; các giải pháp hướng đến xây dựng văn phòng xanh...

     Cùng với sự phát triển về dân số và kinh tế, rác thải, ô nhiễm mà trong đó những hệ lụy từ rác thải nhựa và túi nilông đang trở thành vấn đề môi trường nhức nhối. Từ số liệu điều tra của Bộ Tài nguyên Môi trường cho thấy, lượng chất thải nhựa và túi nilông chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Theo ước tính, hiện tượng rác thải nhựa trên biển vào khoảng 140 triệu tấn/năm, mỗi năm tăng thêm 10 triệu tấn. Ước tính, với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050. Một phần lớn trong số đó sẽ bị thải ra các đại dương và tồn tại trong nhiều thế kỷ, gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy khác…

     Trong những năm gần đây, do quá trình phát triển kinh tế toàn cầu gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của con người nên xu hướng xây dựng một nền kinh tế bền vững đang càng ngày càng được quan tâm nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện tại. Đồng thời, không làm ảnh hưởng, tổn hại đến những khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Phát triển kinh tế Xanh là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người và công bằng xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và khủng hoảng sinh thái được cho là một giải pháp hữu hiệu. Việt Nam đã tiếp cận với Kinh tế Xanh bằng những chương trình cụ thể như Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh từ năm 2012 và Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 - 2020. Trong chiến lược phát triển kinh tế xanh, mô hình Văn phòng xanh là một mô hình đem lại lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí tiêu hao năng lượng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm của nhân viên và nâng cao hình ảnh của cơ quan, doanh nghiệp, đồng thời góp phần đem lại lợi ích cho toàn cầu trong việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm hiệu ứng nhà kính.

TS. Nguyễn Song Tùng phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh phát biểu tại Hội thảo

     Có thể khẳng định, các tham luận được trao đổi tại Hội thảo như: Chất thải nhựa ô nhiễm môi trường - giải pháp giảm thiểu (GS.TS. Đặng Kim Chi); Thiết kế xanh và mua sắm công xanh: Thực trạng và giải pháp (Hà Huy Ngọc); Cơ sở thực hiện Văn phòng xanh ở Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (TS. Trần Thị Tuyết); Giải pháp hướng tới Văn phòng xanh (TS. Nguyễn Thị Bích Nguyệt) đã góp phần phác họa bức tranh tổng thể về môi trường và những hệ lụy đang nổi lên hiện nay. Qua đó có thể thấy quá trình phát triển kinh tế toàn cầu đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của con người. Vì vậy, hướng tới nền kinh tế xanh là lựa chọn cần thiết. Mô hình Văn phòng xanh trong chiến lược phát triển kinh tế xanh, được xem là một mô hình đem lại lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp. Thông qua các lợi ích trước mắt như tiết kiệm chi phí tiêu hao năng lượng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến từng nhân viên thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin; nâng cao hình ảnh của cơ quan, doanh nghiệp, vai trò của nhà nước trong việc đầu tư KHCN, ban hành các tiêu chuẩn trong các hoạt động mua sắm công xanh, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính thông qua việc sử dụng phương tiện, tiêu dùng xanh, xây dựng hệ thống tái chế, tái sử dụng sản phẩm… là những kiến nghị rất cụ thể được đề cập tới trong các tham luận tại Hội thảo.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

      Thông qua các ý kiến trao đổi, đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh đã đánh giá cao chất lượng học thuật được thể hiện tại Hội thảo và hy vọng, các thông tin từ các diễn giả không chỉ dừng lại ở việc nâng cao nhận thức cho cán bộ của Viện Hàn lâm về các vấn đề Văn phòng xanh mà sẽ trở thành nhiệm vụ từ nhận thức biến thành hành động, là tiền đề để Công đoàn Viên chức Việt Nam có thêm cơ sở kết hợp, phát động các hoạt động phong trào thiết thực, hướng đến việc tuyên truyền bảo vệ môi trường trong thời gian sắp tới. Góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động công đoàn, khẳng định được vai trò, trách nhiệm của Viện Địa lý nhân văn nói riêng, Viện Hàn lâm nói chung trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Phạm Vĩnh Hà


Nguồn:https://vass.gov.vn/tin-hoat-dong-cong-doan/giai-phap-huong-toi-van-phong-xanh-691 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan