• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển sản xuất nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La: Thực trạng và giải pháp

Nguyễn Mậu Dũng

Lê Thị Lan Anh

Vũ Thị Kim Mão

Tóm tắt: Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng phát triển sản xuất nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La. Dựa trên nguồn số liệu thứ cấp, kết quả thảo luận nhóm và phỏng vấn hộ nông dân sản xuất nhãn, nghiên cứu cho thấy diện tích và sản lượng nhãn tăng nhanh trong giai đoạn 2015-2020 và nhãn trở thành cây ăn quả có diện tích lớn nhất của tỉnh Sơn La. Mặc dù vậy, phát triển sản xuất nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn gặp nhiều khó khăn do địa hình chia cắt, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa phát triển, trình độ kỹ thuật và kiến thức thị trường của nông dân còn hạn chế, quan hệ liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chưa chặt chẽ. Từ đó, nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp chủ yếu như phát triển các vùng sản xuất nhãn tập trung, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ nhãn… để thúc đẩy phát triển sản xuất nhãn bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời gian tới.

Từ khóa: Cây nhãn; Phát triển sản xuất nhãn; Tỉnh Sơn La.

---------------------------------------------

Bài đăng trên Tạp chí Phát triển bền vững Vùng số 4(2021).

(Tham khảo thông bài viết xin liên hệ trực tiếp:

- Bộ phận Tạp chí Phát triển bền vững Vùng

Địa chỉ: Tầng 8, Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

- Bộ phận Thư viện Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng

Địa chỉ: Tầng 8. Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Nhân viên Thư viện: Nguyễn Thị Đậm (ĐT: 0986534092, Email: dam.sdin@gmail.com)


Tác giả: TBT_vienhanlam
Nguồn:BBT Tạp chí Phát triển bền vững Vùng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...