• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu ấn phẩm mới: Quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững: Hội thảo khoa học quốc tế

       Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Báo cáo Rủi ro Toàn cầu 2021 công bố cho thấy, các bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, các rủi ro từ môi trường và khủng hoảng sinh kế là những rủi ro có khả năng xảy ra cao nhất trong thập kỷ tới. Dịch bệnh truyền nhiễm đứng đầu về nguy cơ xảy ra trong ngắn hạn lẫn tác động dài hạn. Đại dịch Covid-19 tiếp tục phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu. Biến đổi khí hậu, hiện tượng thời tiết cực đoan và rủi ro từ môi trường tiếp tục được đánh giá là những nguy cơ hiện hữu nhất đối với thế giới.

Quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững: Hội thảo khoa học quốc tế // Risk Governance and Sustainable Urban Development: The International Conference .- H. Khoa học xã hội, 2021 ; .- 636 tr. 29 cm.

            Trong bối cảnh đó, đô thị là khu vực tập trung ngày càng nhiều rủi ro. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, ngày nay có đến hơn một nửa dân số thế giới sống ở các khu vực đô thị, tỷ lệ này thậm chí sẽ lên tới 68% vào năm 2050 (UNDESA, 2019). Thêm vào đó, 95% sự tăng trưởng đô thị sẽ diễn ra ở các nước đang phát triển (UN-HABITAT, 2020)- nơi đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ các rủi ro như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và sinh kế. Vì vậy, vấn đề quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững lại càng trở nên hết sức quan trọng.

Là một quốc gia đang phát triển và đã gặt hái được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội sau hơn ba mươi năm đổi mới, tuy nhiên, những năm gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức ngày một rõ hơn từ biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, dịch bệnh cũng như những vấn đề liên quan đến sinh kế bền vững, đặc biệt là ở khu vực đô thị. Đặc biệt, với sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn nguồn lao động, giảm sản lượng công nghiệp và đứt gãy chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, xu hướng lao động rời bỏ thành phố về quê thực sự trở thành một thách thức lớn không chỉ đối với việc khôi phục sản xuất kinh doanh, hàn gắn chuỗi cung ứng tại các đô thị mà còn là bài toán sinh kế đối với người dân khi trở về từ thành phố.

Không chỉ đối phó với các rủi ro, quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam còn làm nảy sinh một loạt vấn đề cần giải quyết như ô nhiễm môi trường, việc làm, di dân, phân hóa giàu nghèo, tệ nạn xã hội… Chính vì vậy, phát triển bền vững của Việt Nam cần phải được xây dựng từ những đô thị bền vững. Để thực hiện được điều đó đòi hỏi có những đánh giá xác đáng, đầy đủ về những rủi ro mà Việt Nam đang phải đối mặt, những mô hình hiệu quả, những giải pháp hữu hiệu trong việc quản trị các rủi ro và phát triển đô thị bền vững.

Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng và Học Viện Khoa học xã hội đã phối hợp và tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững" vào ngày 29/10/2021, tại Hội trường tầng 7 của Học viện Khoa học xã hội. Hội thảo được tổ chức trên hai hình thức trực tiếp và trực tuyến thông qua zoom đã thu hút được đông đảo các nhà nghiên cứu tham gia. Hội thảo là cơ hội để các nhà xây dựng chính sách, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học cùng trao đổi và bàn bạc làm rõ các rủi ro đối với sự phát triển ở Việt Nam, chia sẻ các mô hình, bài học kinh nghiệm trong việc quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững.

Kỷ yếu được xuất bản với độ dày 636 trang được in trên khổ giấy A4, có mã số ISBN. Kỷ yếu tập hợp hơn hơn 50 bài tham luận của các tác giả là các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước với các nội dung liên quan đến chủ đề của Hội thảo. Đây chính là diễn đàn để các nhà khoa học trình bày những quan điểm, nghiên cứu của mình về vấn đề quan tâm. Đồng thời cũng là cơ hội và cách thức để Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng thể hiện rõ được tầm quan trọng và vai trò trong hướng nghiên cứu của Viện nhằm góp phần vào việc tư vấn, đề xuất các chính sách cho Chính phủ Việt Nam. Từ đó, Việt Nam có thể tận dụng các cơ hội mà bối cảnh mới mang lại hướng tới đích cuối cùng là Việt Nam đạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Xin trân trọng giới thiệu độc giả!

Chi tiết nội dung dấn phẩm xin xem mục lục file đính kèm

Mọi thông tin liên hệ xin vui lòng với bộ phận Thư viện thuộc phòng Quản lý khoa học của Viện để được cung cấp đầy đủ nội dung và thông tin của ấn phẩm.

Cán bộ thư viện: Nguyễn Thị Đậm - đt: 0986534092 - email: dam.sdin@gmail.com

 


Tập tin đính kèm
Nguồn:Bộ phận Thư viện - Phòng Quản lý khoa học Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết