• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tọa đàm khoa học “Diễn giải cách tiếp cận phương pháp định lượng trong nghiên cứu khoa học xã hội”

Chiều ngày 15/3/2016, tại Hội trường 3C, trụ sở 1B, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Xã hội học phối hợp với Ban Tổ chức - Cán bộ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức tọa đàm khoa học “Diễn giải cách tiếp cận phương pháp định lượng trong nghiên cứu khoa học xã hội” do PGS. TS. Salvatore Babones trình bày tham luận.

Chủ trì Tọa đàm có PGS. TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm kiêm Viện trưởng Viện Xã hội học và PGS. TS. Vũ Mạnh Lợi, Phó Viện trưởng Viện Xã hội học cùng sự tham dự của các cán bộ Viện Xã hội học, học viên lớp Bồi dưỡng kỹ năng phân tích định lượng  và một số cán bộ nghiên cứu của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

PGS.TS. Salvatore Babones là giảng viên cao cấp Xã hội học và Chính sách xã hội của Đại học Sydney, Ôxtrâylia. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Xã hội học (năm 1997), Thạc sĩ Khoa học Toán (năm 2002) và Tiến sĩ Xã hội học (năm 2003) tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ. Ông tham gia giảng dạy ở nhiều trường đại học trên thế giới, có lĩnh vực nghiên cứu rộng và xuất bản nhiều công trình nghiên cứu có giá trị khoa học cao.

Tại buổi thuyết trình, dựa vào phân tích quan điểm lý thuyết của một số nhà xã hội học, triết học nổi tiếng (Emile Durkheim, Karl Popper, Kennth Bollen…), PGS. TS. Salvatore Babones đã diễn giải những thông tin quan trọng, hữu ích về cách tiếp cận đối với phương pháp phân tích định lượng trong nghiên cứu khoa học xã hội, và tập trung vào một số điểm chính sau: (1) Chỉ ra những bất cập và mâu thuẫn trong việc sử dụng phương pháp phân tích định lượng với mô hình thực tế xã hội; (2) Kiểm định các giả thuyết nghiên cứu theo hướng khách quan và phải có sự giải thích hợp lý; (3) Cần so sánh, kiểm nghiệm các kết quả nghiên cứu ở nhiều nguồn khác nhau; (4) Kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính trong một số trường hợp không giải thích hết được ý nghĩa của số liệu định lượng… Trên cơ sở đó, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến trao đổi và thảo luận.

Trong phần phát biểu kết thúc, PGS.TS. Đặng Nguyên Anh đánh giá cao tính học thuật và ý nghĩa thực tiễn của buổi Tọa đàm, đặc biệt là giúp cho việc định hướng và nâng cao kiến thức về phương pháp nghiên cứu định lượng cho các cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện Hàn lâm. PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, PGS.TS. Vũ Mạnh Lợi và PGS. TS. Salvatore Babones  đã có những thảo luận về sự quan tâm, định hướng và hỗ trợ cho cán bộ trẻ Viện Hàn lâm đăng ký tham gia các chương trình học bổng quốc tế trong thời gian tới./.

Nguồn: Vass.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan