• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lựa chọn liên kết trong hoạt động sản xuất và tiêu thụ cam của nông hộ trên địa bàn huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang

Nguyễn Tiến Hưng

Tô Thế Nguyên

Vũ Tiến Vượng

Tóm tắt: Nghiên cứu này sử dụng kiểm định thống kê χ2 và mô hình Probit với 101 mẫu quan sát nhằm phân tích hành vi lựa chọn liên kết trong sản xuất và tiêu thụ cam của các nông hộ trên địa bàn huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các nông hộ trồng 3 giống cam Sành, Vinh, Canh. Phần lớn các nông hộ tiêu thụ sản phẩm của họ thông qua các nhà bán buôn và những hộ có trình độ cao có xu hướng bán sản phẩm của họ trực tiếp cho những người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các yếu tố khuyến nông và thông tin có vai trò quan trọng trong quyết định tham gia liên kết của các nông hộ.

Từ khóa: Mô hình Probit; Hộ trồng cam; Liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Đặt vấn đề

 Sản xuất nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành công đáng khích lệ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những hạn chế trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản. Một trong những yếu điểm được đề cập thường xuyên chính là vấn đề thiếu liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, một số nông sản đang gặp hiện tượng mất cân đối giữa lượng cung và cầu, không gắn kết chặt chẽ với thị trường tiêu thụ và giải pháp khắc phục phổ biến hiện nay vẫn chỉ là “giải cứu” nông sản.

       Không thể phủ nhận rằng, trong những năm qua, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản ngày càng được các nông hộ chú ý hơn. Liên kết sẽ giúp giảm chi phí của từng tác nhân, đồng thời nâng cao giá trị gia tăng và lợi nhuận của mỗi tác nhân tham gia (Hồ Thanh Thủy, 2017). Tuy nhiên, rất cần có nghiên cứu chỉ ra những yếu tố tác động đến các hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

 Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc, được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển cây công nghiệp và cây có múi. Năm 2017, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt gần 6 nghìn tỷ đồng, chiếm 23,6% tổng giá trị sản xuất toàn tỉnh (Cục Thống kê tỉnh Tuyên Quang, 2019). Tuy nhiên, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản còn bộc lộ nhiều bất cập. Nghiên cứu này có mục tiêu làm rõ thực trạng về liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ cam, chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng đến sự tham gia liên kết của các nông hộ trên địa bàn huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

............

Nội dung bài viết gồm những phần sau: 

     1.Tổng quan tài liệu

     2. Phương pháp nghiên cứu

     3.  Kết quả nghiên cứu

     4. Kết luận

        Bài đăng trên Tạp chí Phát triển bền vững Vùng số 1(2021).

(Tham khảo thông bài viết xin liên hệ trực tiếp:

- Bộ phận Tạp chí Phát triển bền vững Vùng

Địa chỉ: Tầng 8, Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

- Bộ phận Thư viện Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng

Địa chỉ: Tầng 8. Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Nhân viên Thư viện: Nguyễn Thị Đậm (ĐT: 0986534092, Email: dam.sdin@gmail.com)


Nguồn:BBT Tạp chí Phát triển bền vững Vùng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết