• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu ấn phẩm: Nền kinh tế Gig: Thế giới việc làm mới và những vấn đề đặt ra: Kỷ yếu diễn đàn khoa học

Lê Văn Hùng và Cộng sự (b.t.)

Nxb. Khoa học tự nhiên và Công nghệ

Đặc trưng vật lý: 315 tr. – 27 cm.

Kí hiệu kho: 24VL00000908

z3743845396775_4a0d0c2c2da7ba5486744726ce08974d(1).jpg

Theo bài phát biểu đề dẫn Diễn đàn khoa họcNền kinh tế Gig: thực trạng và xu hướng phát triển” do TS. Lê Văn Hùng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng ngày 13/9/2022 tại Hà Nội đã cho rằng: Nền kinh tế Gig, tạm dịch là kinh tế hợp đồng, là một hiện tượng mới trong thế giới việc làm toàn cầu. Không cần mất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm một việc làm cố định, lâu dàu như trước kia; ngày nay, người lao động có thể nhanh chóng tìm một công việc cụ thể chỉ mất vài giấy, thực hiện công việc đó, nhận thù lao ngay lập tức và lại tiếp tục tìm kiếm công việc khác. TS. Lê Văn Hùng chỉ ra từ khóa chính trong nền kinh tế Gig là công việc (work) chứ không phải là việc làm (job).

        Diễn đàn khoa học “Nền kinh tế Gig: thực trạng và xu hướng phát triển” tổ chức là cơ hội để các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp cùng thảo luận và chia sẻ ý kiến về chủ đề này. Diễn đàn bàn luận về cơ sở lý thuyết, kinh nghiệm thực tiễn, thực trạng và xu hướng phát triển của nền kinh tế Gig song song với việc xác định mối quan hệ của các chủ thể trong nền kinh tế Gig dưới góc độ chính sách và pháp luật. Diễn đàn đã nhận được sự trao đổi, thảo luận và chia sẻ thực sự cởi mở, thẳng thắn và tích cực từ các nhà khoa học, các nhà quản lý và doanh nghiệp tham gia nhằm thúc đẩy nền kinh tế Gig phát triển toàn diện và bền vững.

Góp vào sự thành công của Diễn đàn khoa học này chính là cuốn “Kỷ yếu diễn đàng khoa học: Nền kinh tế Gig: Thế giới việc làm mới và những vấn đề đặt ra được nhóm cán bộ Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng biên tập từ 21 bài tham luận của nhiều tác giả và đăng trong kỷ yếu có chỉ số ISBN: 978-604-357-076-2, do Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ theo số xác nhận đăng ký xuất bản: 3120-2022/CXBIPH/04-47/KHTNVCN; số Quyết định xuất bản: 49/QĐ-KHTNCN, cấp ngày 12/9/2022. In xong và nộp lưu chiểu quý III năm 2022.

Nội dung cuốn sách xoay quanh các chủ để của nền kinh tế Gig từ lý luận, thực tiễn, và tổng quan các kinh nghiệm các nước trên thế giới. Với 21 tham luận được biên tập trong Kỷ yếu diễn đàn khoa học này đã phần nào lý giải được những vấn đề mà nền kinh tế Gig đã và đang tiếp tục diễn ra hiện nay. Với những ưu điểm của nền kinh tế Gig đã và đang có như tính linh hoạt, tính độc lập, sự đang dạng và dễ tiếp cận mà TS. Lê Văn Hùng đã chỉ ra thì nền kinh tế Gig còn nhiều câu hỏi được đặt ra, cụ thể như:

Dưới góc độ lý luận, nền kinh tế Gig đặt ra nhiều thách thức đối với giới nghiên cứu. Làm sao để đạt được một định nghĩa chính xác thực trạng nền kinh tế Gig, bao nhiêu người đang tham gia kinh tế Gig, họ là ai, họ ở đâu, họ làm những công việc gì và có trình độ ra sao?... Hiện tại, nền kinh tế Gig vẫn đang thay đổi, chuyển biến hàng ngày với tốc độ rất nhanh trước bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số trên toàn cầu nói chung cũng như của Việt Nam nói riêng.

Dưới góc độ thực tiễn, nền kinh tế Gig đặt ra câu hỏi trong quản lý cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, khách hàng, công ty sở hữu nền tảng cũng như những tác động lâu dài đối với các chủ thể tham gia nền kinh tế Gig nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Ấn phẩm Nền kinh tế Gig: Thế giới việc làm mới và những vấn đề đặt ra hy vọng sẽ giúp Quý độc giả có cái nhìn tổng thể về nền kinh tế Gig. Từ đó giúp đọc giả tìm hiểu, tham khảo, và đi sâu hơn nữa vào chủ đề này để nền kinh tế Gig phát triển, giúp thị trường lao động vận hành chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, mang lại những cơ hội việc làm mới với nhiều ưu điểm cho người lao động.

Xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm!

Để tham khảo tài liệu, xin vui lòng liên hệ:

Bộ phận thư viện Viện (Cán bộ phụ trách: Nguyễn Thị Đậm - ĐT và Zalo: 0986534092 hoặc địa chỉ email: dam2020.irsd@gmail.com)


Nguồn:Bộ phận Thư viện - Phòng Quản lý khoa học Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan