• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi đoàn Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng tham gia phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc" do Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) phát động

      Chi đoàn Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng tham gia phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc" do Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) phát động

     Do đặc thù là viện nghiên cứu khoa học, nên việc thực hiện phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc" của Chi đoàn Viện Nghiên cứu PTBV Vùng chủ yếu được thể hiện ở một số lĩnh vực cụ thể trong nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao kiến thức, trình độ, cụ thể:

     Năm 2013 có: 09 Đoàn viên  được giao chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở , đến nay đã hoàn thành báo cáo tổng hợp và đã nghiệm thu đề tài. Trong đó có:  03 đề tài đạt xuất sắc, 03 đề tài đạt loại khá và 03 đề tài đạt trong quá trình nghiệm thu. Năm 2014: có 11 đoàn viên làm chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở và đang trong quá trình thực hiện đề tài và có 10 đoàn viên đã hoàn thành đề cương xét duyệt đề tài cấp cơ sở năm 2015. Trong năm 2014, với chủ trương của Lãnh đạo Viện Nghiên cứu PTBV Vùng, Chi đoàn cũng được giao và thực hiện 01 đề tài cấp cơ sở (trích 50% số tiền để chi vào các hoạt động chung của Chi đoàn), với mục đích nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, tương hỗ lẫn nhau trong nghiên cứu khoa học, mặt khác, đây cũng là cơ hội tốt để Chi đoàn thực hiện các phong trào chung của đoàn. Nhìn chung, qua các hoạt động này, các nghiên cứu trẻ nâng cao được kỹ năng cũng như chuyên môn của mình trong công tác khoa học.

      100% đoàn viên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu thuộc hệ đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước, các Chương trình, Dự án với các đối tác bên ngoài, nhằm nâng cao năng lực cũng như góp phần cải thiện cuộc sống ở những vai trò khác nhau: Thư ký đề tài, nghiên cứu viên, điều tra viên, tổng hợp tài liệu, dịch thuật, và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

      Đoàn viên chi đoàn đã tham gia nhiệt tình vào các hoạt động khoa học như các sinh hoạt khoa học, tham gia viết bài cho hội thảo, tạp chí chuyên ngành. Trong nhiệm kỳ vừa qua, đoàn viên trong chi đoàn đã cố gắng trong việc viết bài tạp chí và gửi đến các tạp chí trong và ngoài viện, có 01 bài viết tham dự hội thảo Đoàn thanh niên ở Quảng Ninh (tháng 9/2013). Trong công tác thực hiện đề tài cấp cơ sở, các đoàn viên trong Chi đoàn đã tích cực tham gia các buổi tọa đàm khoa học, sinh hoạt khoa học do Viện Nghiên cứu PTBV Vùng tổ chức với mục đích trao đổi kinh nghiệm viết báo cáo cũng như nội dung viết báo cáo.

     Bên cạnh đoàn viên, thanh niên làm công tác nghiên cứu khoa học thì phải kế đến các đoàn viên, thanh niên làm công tác phục vụ nghiên cứu tại các phòng chức năng đã tích cực trong công tác hỗ trợ nghiên cứu về mặt tài chính, kế toán, hành chính, văn thư, thông tin thư viện.

      Bên cạnh những hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn, đoàn viên chi đoàn còn tích cực tham gia vào những hoạt động khác, với mục tiêu đóng góp sức lực cho việc phát triển xã hội. Đó là những hoạt động tình nguyện: góp tiền, hiện vật để ủng hộ đồng bào Yên Bái trong đợt lũ quét tháng 9 vừa qua, ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, .. theo các chương trình vận động quyên góp do Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và đoàn khối tổ chức.

     Ngoài  ra, Đoàn viên chi đoàn còn là lực lượng nòng cốt trong hoạt động phòng cháy chữa cháy; công tác tự vệ tại đơn vị. Các hoạt động thể dục, thể thao cũng được chú ý và cử đoàn viên tham gia. Kết quả có 01 đoàn viên đạt giải thưởng trong giải thể thao chào mừng 60 năm thành lập Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và 01 đoàn viên đạt giải thưởng trong Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

     Nhìn chung, đa số các đoàn viên là những nghiên cứu viên trẻ, được sự hướng dẫn của các cán bộ phụ trách chuyên môn nên hầu như các đoàn viên cũng nắm bắt tốt các quá trình và công việc trong công việc, tuy nhiên, cũng do là cán bộ trẻ cho nên kinh nghiệm làm khoa học chưa có nhiều nên đôi khi còn gặp phải nhiều sai sót. Hy vọng trong thời gian tiếp theo, các đoàn viên trong chi đoàn tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của mình nhằm thực hiện tốt các công việc hơn nữa. Bên cạnh đó các hoạt động chuyên môn, các hoạt động khác cũng hy vọng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và sôi nổi hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.


Nguồn:Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan